ประโยชน์ของการชุบโลหะด้วยไฟฟ้า

ประโยชน์ของการชุบโลหะด้วยไฟฟ้า

การชุบโลหะด้วยไฟฟ้าหรือการรักษาสภาพพื้นผิวและเกี่ยวข้องกับการชุบสารโลหะบางๆเป็นชั้นหรือการชุบโลหะอัลลอยด้วยกระบวนการที่ใช้ระบบไฟฟ้า โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการเปลี่ยนแปลงเทคนิคหรือการเปลี่ยนลักษณะพื้นผิวของสิ่งที่ทำการชุบ หรือเพื่อ เสริมความทนทาน, ปรับปรุงรูปลักษณ์และประสิทธิภาพ

 

วัตถุที่ทำการชุบนั้นจะถูกจุ่มลงในสารซึ่งประกอบด้วยไอออนของโลหะซึ่งจะถูกใช้เคลือบบนพื้นผิวของสิ่งที่จะชุบ ปฏิกิริยาทางเคมีของโลหะขั้วบวกจะถูกลดลงและอยู่ในค่ากลางเมื่อปฏิกิริยาทางเคมีขั้วลบนั้นถูกเคลือบบนพื้นผิวของวัตถุนั้น สารเหล่านี้จะไม่หลุดล่อนและจะกลายเป็นโลหะแข็งในรูปแบบของผิวเคลือบที่บางมากบนพื้นผิวของสิ่งที่ถูกนำมาชุบโลหะ การชุบโลหะด้วยไฟฟ้านี้ถูกทำขึ้นโดยหลายวัตถุประสงค์ โดยส่วนมากแล้วจะเป็นไปเพื่อป้องกันการกัดกร่อนและเพื่อปรับปรุงรูปลักษณ์ภายนอกให้สวยงาม

 

คุณสมบัติ

แม้ว่าพวกมันจะราคาแพงแต่ทองคำและเงินยังคงเป็นสารประกอบที่ก่อปฏิกิริยาไฟฟ้าที่ดีเยี่ยมในบรรดาโลหะทั้งหลาย การใช้วัสดุเหล่านี้แม้เพียงน้อยนิด ก็สามารถเป็นสื่อนำที่ทำงานได้ร่วมกับส่วนประกอบทางปฏิกิริยาไฟฟ้าได้อย่างดีเยี่ยม และเชื่อมโยงแผงวรจรทั้งหลายด้วยเทคนิคการชุบโลหะด้วยไฟฟ้า   คอมพิวเตอร์, โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆต่างใช้เทคนิคการชุบโลหะด้วยไฟฟ้านี้กับแผงวรจรทั้งหลายของมันเช่นกัน 

 

การป้องกัน

การชุบโลหะด้วยสีฟ้านี้สามารถปกป้องพื้นผิวของวัสดุด้วยการเคลือบพื้นผิวของวัสดุนั้นนั้นด้วยชั้นบางๆของโลหะ ซึ่งมีความทนทานต่อการสึกหรอกว่าวัสดุอื่นที่เป็นองค์ประกอบเดิมของสิ่งนั้น สังกะสีและแคทเนี่ยนก็ถูกใช้สำหรับป้องกันพื้นผิวภายในเช่นกันเนื่องจากมีปฏิกิริยามากกว่าและมีการกัดกร่อนก่อนจะเข้าถึงชั้นพื้นผิวโลหะภายใน นอกจากนี้ทองแดง, นิกเกิลและโครเมียมยังถูกนำมาใช้สำหรับการเคลือบพื้นผิวเพื่อปกป้องพื้นผิว ประกอบกับเป็นวัสดุที่ไม่ทำปฏิกิริยา

 

การเคลือบ

เมื่อกล่าวถึงการเลือกวัสดุที่เหมาะสมสำหรับทำการเคลือบ อุตสาหกรรมยานยนต์นั้นมีความต้องการวัสดุที่ใช้วัสดุที่ให้การป้องกันการสึกหรอและหลุดล่อนอย่างสูงสุดเป็นอย่างมาก การชุบสังกะสีและนิกเกิลเป็นตัวเลือกเนื่องจากเป็นวัสดุใช้เคลือบพื้นผิวคุณภาพสูงที่ป้องกันการสึกหรอและความร้อน โดยไม่จำต้องเคลือบให้หนา อาทิเช่น น็อตตัวผู้, น็อตตัวเมียและเบรคในอุตสาหกรรมยานยนต์ นอกจากนี้สังกะสี-นิกเกิลยังสามารถใช้ร่วมกับสารประกอบแมกนีเซียมและอลูมิเนียมซึ่งทั้งสองวัสดุนี้เริ่มมีความสำคัญในอุตสาหกรรมยานยนต์มากขึ้น

 

การทำให้ถูกต้องตามกฏหมาย

เนื่องจากมีการคำนึงถึงการลดต้นทุนและความทนทานของเหรียญกษาปณ์ที่ผ่านการเคลือบ ซึ่งมีคุณสมบัติสามารถทนทานต่อการใช้งานหนักได้หลาย 10 ปี เหรียญกษาปณ์ที่มีสีเงินสดใสจึงมักจะถูกนำไปเคลือบด้วยนิกเกิล ผู้ผลิตเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติและผู้บริโภคจึงได้ประโยชน์จากคุณสมบัติพิเศษทางแม่เหล็กที่ได้จากนิกเกิล จึงใช้สิ่งนี้เป็นเหตุผลในการผลิตเหรียญกษาปณ์นี้และให้สามารถใช้ได้อย่างถูกกฎหมาย นิกเกิลพร้อมกับเหล็ก จึงถูกนำกลับมาใช้ใหม่และถูกใช้ต่อวงจรอายุการใช้งานของเหรียญกษาปณ์ เมื่อบรรดาเหรียญเหล่านั้นหมดสภาพแล้ว  

 

เครื่องประดับ

เพื่อทดแทนการใช้ทองคำหรือเงินซึ่งเป็นโลหะที่หายากและมีราคาสูงในการผลิตเครื่องประดับ เราสามารถหาวัสดุโลหะราคาถูกมาผลิตเครื่องประดับและใช้วิธีการชุบทองด้วยไฟฟ้าแทนได้ ตั้งแต่ช่วงต้นปี 1800 มีการใช้ชั้นทองหรือเงินที่บางมากในการเคลือบวัสดุโลหะที่ไม่ได้มีค่ามากนักด้วยวิธีการชุบด้วยไฟฟ้า เป็นขั้นตอนสุดท้ายของการผลิตเครื่องประดับด้วยการทำให้ขึ้นเงาด้วยวัสดุโลหะหายากโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากนัก นอกจากนี้การเคลือบพื้นผิวหลายชั้นด้วยโครเมียมยังเป็นที่นิยมในการนำมาเคลือบเครื่องครัวและการผลิตยานยนต์เพื่อความสวยงามตลอดจนรูปลักษณ์ภายนอกที่เงางาม

 

การใช้อื่นนอกเหนือจากนี้

นอกเหนือจากที่กล่าวมาแล้วข้างต้นการชุบโลหะด้วยไฟฟ้ายังสามารถช่วยลดการแตก,ป้องกันการขีดข่วนและรังสี หรือใช้เพื่อเสริมคุณลักษณะที่ต้องการของพื้นผิวที่ขาดสารเคลือบเหล่านี้ก็ได้

 

 

แหล่งที่มา

https://www.nickelinstitute.org/about-nickel/plating

 

https://sciencing.com/uses-electroplating-8100658.html

 

https://www.enotes.com/homework-help/what-advantages-disadvantages-electroplating-627911

 

 

 

09-mrcplating_com

 

ALL RIGHTS RESERVED @2019 MRCCHAROENCHEMICALS​

ชุบดีบุก,ชุบทองนาโน,ชุบโลหะด้วยไฟฟ้า,การชุบโลหะ,การชุบโลหะด้วยไฟฟ้า

ติดต่อทางอีเมล์ คลิกเลย !

เลขผู้เสียภาษี 0-1255-58002-165​

14/3226 หมู่ 14 ตำบล บางบัวทอง อำเภอ บางบัวทอง จังหวัด นนทบุรี 11110​

บริษัท  เอ็มอาร์ซี เจริญเคมีคอล  จำกัด

ติดต่อเรา

Fax : 02-922-5982​

DESIGN  by

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

จันทร์ - เสาร์ 08.00-17.00 น.
หยุดทุกวันอาทิตย์​

โทรหาเรา คลิกเลย!

โรงงานชุบโลหะ,โรงงานชุบทอง,ชุบทอง,ชุบเงิน,ชุบโลหะ,ชุบทอง 24k

โทรหาเรา คลิกเลย !