การชุบโลหะด้วยไฟฟ้า (Electroplating) เทียบกับการเคลือบผิว (PVD Coating) ข้อดีและข้อเสียคืออะไร? 

สารเคมีที่ใช้ในกระบวนการชุบโลหะด้วยไฟฟ้าและผลกระทบของสารเคมีชุบโลหะที่มีต่อสุขภาพ

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าอะไรคือความแตกต่างระหว่างการชุบโลหะด้วยไฟฟ้า (Electroplating) กับการเคลือบผิว (PVD Coating)? หรือคุณอยากทราบหรือไม่ว่าอะไรคือข้อดี และข้อเสียเกี่ยวกับการชุบโลหะด้วยไฟฟ้า และการเคลือบผิว วิธีการเลือกสิ่งที่เหมาะสมสำหรับสินค้าของคุณ? มีข้อแตกต่างอย่างมากระหว่างสองสิ่งนี้ แตกต่างทั้งในด้านกระบวนการ และประโยชน์ ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่สำคัญที่ควรคำนึงถึงเมื่อคุณต้องการเลือกตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับตัวคุณ ทั้งสองอย่างนี้มีทั้งประโยชน์ และผลเสีย 

การชุบโลหะด้วยไฟฟ้า (Electroplating) เป็นกระบวนการที่โรงงานใช้ติดต่อกันมาหลายปี มันคือกระบวนการชุบโลหะบนโลหะอีกชิ้นหนึ่ง ซึ่งมักจะเป็นช่างทำเพชร  การชุบโลหะด้วยไฟฟ้าเป็นกระบวนการที่ใช้พลังงานเคมีไฟฟ้าต่ำ ในการชุบวัตถุ หรือเพชรจะถูกนำใส่ลงไปในถังที่เต็มไปด้วยสารละลายที่มีโลหะที่ต้องการชุบอยู่ จากนั้นจึงชุบลงไปในสารละลายอิเล็กโทรไลต์ (อ่างของเหลว) และกระแสไฟฟ้าจะถูกเปิดลงไปเพื่อทำให้อนุภาคของโลหะเหล่านั้นเกาะติดอยู่บนพื้นผิววัตถุ อย่างไรก็ตาม กระบวนการนี้ยังมีความจำเป็นต้องใช้สารละลายเคมี และใช้สารละลายหลากหลายชนิดมากมายที่ถูกผลิตขึ้นมาโดยผู้ผลิตสารเคมีซึ่งขึ้นอยู่กับการนำไปใช้งาน 

ในกระบวนการชุบโลหะด้วยไฟฟ้า การชุบที่เยอะมากเกินไปนั้นพบได้บ่อย และเป็นสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้ โครงสร้างส่วนนั้นอาจจะส่งผลกระทบต่อพื้นผิวของตัวชุบได้ สำหรับบริเวณที่เป็นช่อง และรอยแยกนั้นแข็งเกินไปที่จะชุบโลหะด้วยไฟฟ้าโดยที่ไม่มีการสะสมของตัวชุบที่มากเกินไปบริเวณขอบได้ 

การเคลือบผิว (PVD Coating) หรือ Physical Vapor Deposition จะเกิดขึ้นในสภาพแวดล้อมที่ปราศจากออกซิเจน และเป็นสุญญากศ กระบวนการนี้เป็นที่นิยมมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และไม่ได้เป็นเพียงแค่กระบวนการในห้องปฏิบัติการธรรมดาเท่านั้น มันมีรูปทรงที่ซับซ้อน แต่ก็ราคาไม่แพงมากนัก มีความแข็งแรง และความทนทาน รวมไปถึงมีลักษณะที่สวยงาม 

เป้าหมายหลักไม่ได้มีเพียงแค่ใช้สำหรับการทำเพชรเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ในการเจาะทำลูกบิดประตู หรืออุปกรณ์อุตสาหกรรมอื่น ๆ จากนั้นมันถูกพัฒนาให้มีน้ำหนักที่เบาขึ้น และแข็งขึ้น นอกจากนี้ PVD ยังมีสิ่งที่พิเศษอีกอย่างคือสามารถเคลือบได้หลากหลายสี ซึ่งยิ่งทำให้เป็นที่น่าสนใจสำหรับแบรนด์นาฬิกา และบริษัทแฟชั่น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเหล็กสแตนเลส หรือโลหะที่ชุบนิกเกิล ทุกวันนี้ บริษัทหลายที่ได้ตระหนักถึงประโยชน์จากการเปลี่ยนการใช้การชุบโลหะด้วยไฟฟ้า ไปยังการเคลือบผิว นอกจากนี้มันยังมีค่าบำรุงรักษาที่ต่ำอีกด้วย 

ในกระบวนการเคลือบผิวนั้น อุปกรณ์อย่างเช่น ลูกบิดประตู หรือเพชรประดับจะถูกนำเข้าไปไว้ในห้องปฏิบัติการ จากนั้นจะถูกสูบอากาศออก และมีการปล่อยกระแสไฟฟ้า และความร้อนสูงเข้าไปเพื่อทำให้วัสดุพิเศษนั้นระเหยกลายเป็นไอ  และไอเหล่านั้นจะเชื่อมพันธะเข้ากับวัตถุที่ต้องการจะเคลือบ แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าพื้นผิวบนวัตถุนั้นจะมีประจุไฟฟ้าอยู่หรือไม่  อย่างไรก็ตาม กระบวนการนี้ทำให้มีการเคลือบที่สม่ำเสมอมากกว่า วัตถุหลากหลายชนิดสามารถถูกเคลือบได้ด้วยวิธินี้ และไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายที่ต้องกำจัดออกไป นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมการเคลือบผิวจึงเป็นวิธีการที่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และประหยัดมากกว่า 

ข้อเสียที่นั้นไม่ค่อยพบในการเคลือบผิว และการชุบโลหะด้วยไฟฟ้า แต่มันค่อนข้างชัดเจนเลยว่าการเคลือบผิวนั้นเหมาะสำหรับการผลิตในปริมาณที่เยอะมากกว่าการชุบโลหะด้วยไฟฟ้า ซึ่งเหมาะสำหรับการทำวัตถุชิ้นเล็ก ๆ เท่านั้น 

 

Sources

https://www.callagold.com/education/gold-electroplating-vs-pvd-coating

http://www.northeastcoating.com/products/pvd-coating/pvd-vs-electroplating

https://growel.com/blog/what-are-the-differences-between-electroplating-and-pvd

https://ecfinc.com/2017/12/04/what-are-the-differences-between-electroplating-and-pvd

 

10-mrcplating_com-AMM_NICHA

ALL RIGHTS RESERVED @2019 MRCCHAROENCHEMICALS​

ชุบดีบุก,ชุบทองนาโน,ชุบโลหะด้วยไฟฟ้า,การชุบโลหะ,การชุบโลหะด้วยไฟฟ้า

ติดต่อทางอีเมล์ คลิกเลย !

เลขผู้เสียภาษี 0-1255-58002-165​

14/3226 หมู่ 14 ตำบล บางบัวทอง อำเภอ บางบัวทอง จังหวัด นนทบุรี 11110​

บริษัท  เอ็มอาร์ซี เจริญเคมีคอล  จำกัด

ติดต่อเรา

Fax : 02-922-5982​

DESIGN  by

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

จันทร์ - เสาร์ 08.00-17.00 น.
หยุดทุกวันอาทิตย์​

โทรหาเรา คลิกเลย!

โรงงานชุบโลหะ,โรงงานชุบทอง,ชุบทอง,ชุบเงิน,ชุบโลหะ,ชุบทอง 24k

โทรหาเรา คลิกเลย !