ความแตกต่างระหว่างการชุบโครเมียมและชุบโครมคืออะไร?

ความแตกต่างระหว่างการชุบโครเมียมและชุบโครมคืออะไร?

โครเมียมคือโลหะสีขาวอมฟ้า มีลักษณะค่อนข้างเงา เป็นโลหะที่แข็งแกร่ง ทนทานต่อการกัดกร่อน ส่วนโครมคือโลหะชนิดอื่นๆที่ถูกเคลือบด้วยโครเมียมโดยการชุบไฟฟ้า มักใช้เป็นอะไหล่ตกแต่งรถยนต์และจักรยานยนต์หรือเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้แก่อุปกรณ์ที่ใช้ในงานอุตสาหกรรม โครมสามารถผลิตได้โดยใช้เฮกซะวาเลนต์โครเมียมหรือไตรวาเลนต์โครเมียม แต่เนื่องจากเฮกซะวาเลนต์โครเมียมนั้นเป็นสารที่มีพิษร้ายแรง ในปัจจุบันจึงนิยมใช้ไตรวาเลนต์โครมหรือไตรโครมมากกว่า

 

ในปี 2007 เฮกซะโครมถูกห้ามใช้ในการผลิตรถยนต์ในประเทศยุโรป แต่เฮกซะโครมก็ยังถูกใช้ในอุตสาหกรรมบางประเภทเนื่องจากความทนทานต่อการกัดกร่อนของโลหะชุบแบบเฮกซะโครมนั้นเหนือกว่าโลหะชุบชุบแบบไตรโครม

 

การชุบโครเมียม

 

การชุบโครเมียมคือกระบวนการสปัตเตอร์ริงโดยใช้อิเล็กโทรไลต์ร่วมกับการเติมสารอนินทรีย์ เช่น คาร์ไบด์ ซัลไฟด์ บอไรด์ ไนไตรด์ และอื่นๆ ในปัจจุบันการชุบโครเมียมแบบกัลวานิคกำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเนื่องจากกันน้ำได้ดี ทนทาน แข็งแกร่ง และมีความสเถียรทางเคมีและอุณหภูมิ นอกจากนี้ยังดูสวยงาม ไม่หมองหรือเปลี่ยนสีเมื่อโดนความร้อน และไม่ทำปฏิกริยากับซัลเฟอร์จึงไม่ก่อให้เกิดอันตรายเหมือนการชุบประเภทอื่นๆ

 

ชั้นเคลือบบางๆของโครเมียมมอบความทนทานและแวววาวให้ผลิตภัณฑ์ดูสวยงาม ยิ่งเคลือบหนามากเท่าใดก็จะยิ่งแข็งแกร่งมากขึ้นเท่านั้น ประเภทของการชุบโครเมียมได้แก่ ผิวเนียน ผิวเงา ผิวด้าน และสีดำ

 

โลหะโครมเพื่อการตกแต่ง

 

โดยปกติแล้วโครเมียมนั้นทนทานต่อการกัดกร่อนในทุกสภาพแวดล้อม แต่มักเกิดรอยร้าวขนาดเล็กอันเนื่องมากจากความเค้น รอยร้าวเหล่านี้ทำให้อากาศภายนอกสัมผัสกับโลหะภายในและเกิดการกัดกร่อน ดังนั้นโครมที่ใช้เพื่อการตกแต่งจึงมักเป็นการชุบโครเมียมทับการชุบนิกเกิล หรือนำโลหะไปชุบทองแดงและนิกเกิลก่อนที่จะมาชุบโครเมียมเพิ่มอีกชั้นหนึ่ง

 

การชุบโครเมียมเพือการตกแต่งมักใช้ในอะไหล่รถยนต์ เช่น กันชนและลายเส้นตกแต่งรถ เครื่องใช้ภายในบ้าน เฟอร์นิเจอร์ และเครื่องใช้ต่างๆที่ต้องการความแวววาวและความสวยงาม ความหนาของการชุบโครเมียมเพื่อการตกแต่งนั้นอยู่ระหว่าง 0.000020-0.000070 นิ้ว แต่ความหนาทั้งหมดโดยรวมชั้นเคลือบนิกเกิลและทองแดงด้วยอยู่ที่ประมาณ 0.0005 นิ้ว

 

การชุบโครเมียมเพื่อความแข็งแกร่ง

 

โครเมียมคือวัสดุเคลือบที่แข็งแกร่งที่สุด การชุบโครเมียมเพื่อความแข็งแกร่งนั้นแตกต่างจากการชุบโครเมียมเพื่อการตกแต่ง นอกเหนือจากจุดประสงค์การใช้งานที่ต่างกันแล้ว ความหนาของชั้นเคลือบก็แตกต่างกันอย่างมากด้วย ตามที่ได้กล่าวไปก่อนหน้าว่าการชุบโครเมียมเพื่อการตกแต่งนั้นค่อนข้างบาง แต่การชุบโครเมียมเพื่อความแข็งแกร่งนั้นมีความหนา 0.005-0.0100 นิ้ว การชุบทั่วไปที่สามารถมอบความทนทานระดับดีนั้นมีความหนาอยู่ที่ 0.0050 นิ้ว

 

การชุบโครเมียมเพื่อความแข็งแกร่งมักเรียกว่า โลหะโครม “อุตสาหกรรม” หรือ “วิศวกรรม” ตามจุดประสงค์การใช้งาน ในแวดวงอุตสาหกรรมนั้นการชุบโครเมียมถูกใช้เพื่อลดการเสียดสี เพิ่มความทนทานต่อการสึกหรอและการกัดกร่อน เพิ่มความทนทานของโลหะต่อการกัดกร่อนของก๊าซ (ความทนทานแบบเพิ่มระดับ) และเพิ่มความทนทานต่อการกัดกร่อนของสภาพแวดล้อม เช่น น้ำ น้ำทะเล และกรดไนตริก

 

การชุบโครเมียมนิยมใช้ในอุตสาหกรรมหลายแวดวงโดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมยานยนต์ นอกจากนี้ยังใช้กับอุปกรณ์พลังไอน้ำ ข้อต่อท่อไอน้ำ วาล์ว ก๊อก ท่อ และองค์ประกอบอื่นๆที่ต้องทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพในสภาพแวดล้อมที่รุนแรง นอกจากนี้การเคลือบโครเมียมยังสามารถใช้เคลือบกระจกโลหะเพื่อมอบภาพสะท้อนที่ชัดเจน อุปกรณ์เครื่องใช้โลหะ รวมถึงชิ้นส่วนอะไหล่ทุกรูปแบบและทุกขนาด

 

ที่มา: http://www.plating.com/electroplatingmetals.htm

 

http://english.metiz.com.tw/chemicals_chromium.html

 

https://www.thoughtco.com/chrome-and-chromium-differences-606141 

 

07-mrcplating_com_Phanchita

ALL RIGHTS RESERVED @2019 MRCCHAROENCHEMICALS​

ชุบดีบุก,ชุบทองนาโน,ชุบโลหะด้วยไฟฟ้า,การชุบโลหะ,การชุบโลหะด้วยไฟฟ้า

ติดต่อทางอีเมล์ คลิกเลย !

เลขผู้เสียภาษี 0-1255-58002-165​

14/3226 หมู่ 14 ตำบล บางบัวทอง อำเภอ บางบัวทอง จังหวัด นนทบุรี 11110​

บริษัท  เอ็มอาร์ซี เจริญเคมีคอล  จำกัด

ติดต่อเรา

Fax : 02-922-5982​

DESIGN  by

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

จันทร์ - เสาร์ 08.00-17.00 น.
หยุดทุกวันอาทิตย์​

โทรหาเรา คลิกเลย!

โรงงานชุบโลหะ,โรงงานชุบทอง,ชุบทอง,ชุบเงิน,ชุบโลหะ,ชุบทอง 24k

โทรหาเรา คลิกเลย !