ประเภทการชุบโลหะที่พบบ่อย และผลที่ได้

สารเคมีที่ใช้ในกระบวนการชุบโลหะด้วยไฟฟ้าและผลกระทบของสารเคมีชุบโลหะที่มีต่อสุขภาพ

การชุบโลหะเพิ่มความทนทานต่อการกัดกร่อน ช่วยให้สีติดนาน พื้นผิววัสดุแข็งแรงขึ้น ลดแรงเสียดทาน เพิ่มคุณสมบัติการนำไฟฟ้า เพิ่มความทนทานต่อการใช้สอยชิ้นส่วน และเพิ่มความสวยงามให้แก่โลหะในงานเครื่องประดับ การชุบเคลือบผิวโลหะมีหลายแบบ ซึ่งมอบผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไป
ชุบนิเกิล มอบความเงางามและเป็นประกาย เป็นงานชุบโลหะที่พบบ่อย มักใช้ในเครื่องประดับและเครื่องใช้ไฟฟ้า เพิ่มความน่ามอง ป้องกันการกัดกร่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีผิวงานให้เลือกหลายแบบ เช่น ด้าน กึ่งด้าน เงา แข็ง อ่อน ยืดหยุ่น หรือแบบลายงา
ชุบโครเมียม ปกป้องสีของชิ้นงานไม่ให้เปลี่ยนแปลง พร้อมยืดอายุการใช้งาน จึงมักใช้ในงานตกแต่ง สำหรับงานอุตสาหกรรมนั้น การชุบโครเมียมมอบความทนทานต่อการสึกหรอและการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ มีสัมประสิทธิ์ความเสียดทานต่ำ แต่ชั้นเคลือบต้องหนา
ชุบสังกะสี โดดเด่นด้านการป้องกันสนิมในผลิตภัณฑ์เหล็กกล้า ราคาถูก ยิ่งชั้นเคลือบหนา ยิ่งสามารถป้องกันการเกิดสนิมได้ดี
ชุบดีบุก คืองานชุบโลหะปราศจากสารพิษ และสามารถนำไปเชื่อมได้ มักใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องใช้ไฟฟ้า แต่หากชั้นดีบุกที่เคลือบไว้กระเทาะ โลหะที่อยู่ด้านในจะสัมผัสกับอากาศและขึ้นสนิม
ชุบเงิน มักใช้กับภาชนะและงานตกแต่ง โลหะชุบเงินยังนำไฟฟ้าได้ดีเยี่ยม จึงมักถูกนำไปใช้กับเครื่องมือแพทย์ เครื่องบิน อุตสาหกรรมเคมี และเครื่องใช้ไฟฟ้า
ชุบทอง พบบ่อยในงานตกแต่งและงานอุตสาหกรรม การชุบเคลือบผิวด้วยทองจะมอบความทนทานต่อการสึกหรอและการกัดกร่อน ความพรุนต่ำ และเป็นอุปกรณ์เชื่อมต่อสายไฟที่ดีเยี่ยม งานชุบทองเหมาะสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องมือสื่อสาร อุปกรณ์เชื่อมต่อสายไฟ PCB และอะแดปเตอร์
ชุบทองแดง สามารถใช้เพื่อเพิ่มความสวยงามในงานตกแต่ง เพิ่มการยึดเกาะระหว่างโลหะที่ถูกชุบและโลหะเคลือบ งานชุบนิเกิล ชุบทอง และชุบโครเมียม มักชุบทองแดงก่อนหนึ่งชั้นเพื่อเพิ่มการยึดเกาะ งานชุบทองแดงมักถูกทาสีใสเคลือบอีกชั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวชิ้นงานออกซิไดซ์
กระบวนการชุบโลหะมีหลากหลาย ขึ้นอยู่กับประเภทการชุบโลหะ
ชุบโลหะด้วยไฟฟ้า
สำหรับกระบวนการชุบโลหะด้วยไฟฟ้า ขั้วไฟฟ้าสองขั้ว (แคโทด และ แอโนด) จะถูกจุ่มลงในสารละลายอิเล็กโทรไลต์ เพื่อเชื่อมต่อเข้ากับวงจรไฟฟ้า จากนั้น กระแสไฟฟ้าจะทำให้อะตอมโลหะที่ขั้วแอโนดแตกตัว และก่อเป็นชั้นบาง ๆ ที่พื้นผิวของขั้วแคโทด
การชุบโลหะด้วยไฟฟ้ามอบชั้นปกป้องพื้นผิวให้โลหะ เพิ่มความสวยงามให้งานตกแต่ง หรือเปลี่ยนคุณสมบัติของวัสดุในงานวิศวกรรม
ชุบโลหะแบบไม่ใช้ไฟ้า
ตัวเลือกวิธีชุบโลหะที่ราคาถูกกว่าการชุบด้วยไฟฟ้า มีอีกชื่อเรียกว่า การชุบโลหะไร้ไฟฟ้า (Autocatalytic Plating) เป็นการชุบโลหะโดยปราศจากแหล่งจ่ายไฟฟ้าภายนอก แต่ใช้สารละลายเป็นตัวเร่งปฏิกริยาประจุไฟฟ้าของนิเกิล ให้ไปเคลือบผิวหน้าโลหะที่ต้องการชุบ
การชุบเคลือบผิวแบบไม่ใช้ไฟฟ้า สามารถปกป้องโลหะจากการกัดกร่อน เพิ่มขนาดให้ชิ้นงาน และเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติด้านการประสาน ความยืดหยุ่น หรือการนำไฟฟ้าของโลหะ
การชุบแบบจุ่ม
กระบวนการนี้คือ การเคลือบโลหะมีสกุล (Nobler Metals) ลงบนพื้นผิวของโลหะอีกชิ้นที่จุ่มอยู่ในน้ำยาชุบของโลหะมีสกุลนั้น ๆ ในกรณีที่จุ่มทองแดงลงในอิเล็กทรอไลต์ ไอออนของโลหะมีตระกูลจะเคลือบส่วนของทองแดงที่ปล่อยอิเล็กตรอนออกมา
การชุบเคลือบผิวแบบจุ่มเพิ่มความทนทานต่อการกัดกร่อน เพิ่มความแข็ง ปรับคุณสมบัติการนำไฟฟ้า เปลี่ยนรูปลักษณ์ของชิ้นงาน เพิ่มความทนทานต่อแรงบิด และปรับความสามารถในการยึดเกาะ

 

ที่มา
https://wisconsinmetaltech.com/types-of-metal-plating
http://www.wassheng.com.tw/en/faq/common-plating-types-and-purposes.html
https://inversesolutionsinc.com/different-types-of-plating-and-their-effect-on-the-end-product

 

12-mrcplating_com-HMKK-Phanchita

ALL RIGHTS RESERVED @2019 MRCCHAROENCHEMICALS​

ชุบดีบุก,ชุบทองนาโน,ชุบโลหะด้วยไฟฟ้า,การชุบโลหะ,การชุบโลหะด้วยไฟฟ้า

ติดต่อทางอีเมล์ คลิกเลย !

เลขผู้เสียภาษี 0-1255-58002-165​

14/3226 หมู่ 14 ตำบล บางบัวทอง อำเภอ บางบัวทอง จังหวัด นนทบุรี 11110​

บริษัท  เอ็มอาร์ซี เจริญเคมีคอล  จำกัด

ติดต่อเรา

Fax : 02-922-5982​

DESIGN  by

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

จันทร์ - เสาร์ 08.00-17.00 น.
หยุดทุกวันอาทิตย์​

โทรหาเรา คลิกเลย!

โรงงานชุบโลหะ,โรงงานชุบทอง,ชุบทอง,ชุบเงิน,ชุบโลหะ,ชุบทอง 24k

โทรหาเรา คลิกเลย !