สารเคมีที่ใช้ในกระบวนการชุบโลหะด้วยไฟฟ้าและผลกระทบของสารเคมีชุบโลหะที่มีต่อสุขภาพ​

สารเคมีที่ใช้ในกระบวนการชุบโลหะด้วยไฟฟ้าและผลกระทบของสารเคมีชุบโลหะที่มีต่อสุขภาพ

การชุบโลหะด้วยไฟฟ้า (Electroplating) เป็นกระบวนการที่กระแสไฟฟ้าไหลผ่านสารละลายที่เรียกว่าอิเล็กโทรไลต์ โดยขั้วทั้งสองขั้วที่เรียกว่าอิเล็กโทรดจะถูกจุ่มลงในอิเล็กโทรไลต์ จากนั้นจะมีการเชื่อมต่อเข้ากับวงจรด้วยแบตเตอรี่หรือแหล่งจ่ายไฟ เมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่าน วงจรอิเล็กโทรไลต์จะมีการแตกตัว อะตอมโลหะบางส่วนจะถูกสะสมอยู่ที่แผ่นอิเล็กโทรดขั้วใดขั้วหนึ่งซึ่งเรียกว่าการชุบโลหะ (Electroplating)

 

สารเคมีที่ใช้ในกระบวนการชุบโลหะด้วยไฟฟ้า

 

กรด: มีการใช้กรดจำนวนมากในกระบวนการนี้ เช่น กรดไฮโดรคลอริก, กรดไฮโดรฟลูออริก, กรดซัลฟูริก, และกรดไนตริก ซึ่งสามารถกัดกร่อนผิวหนังและดวงตาได้

 

ก๊าซอาร์ซีน: ก๊าซอาร์ซีนเป็นก๊าซที่เกิดจากการผสมของกรดกับสารละลายส่วนใหญ่ที่มีสารหนูเป็นส่วนผสม สารหนูถูกนำมาใช้เจือจางในน้ำยาชุบโรเดียมหรือโลหะบริสุทธิ์เพื่อทำให้โลหะมีการยึดเกาะได้ดีขึ้น, มีความแข็งมากขึ้น, และเงางามมากยิ่งขึ้น

 

กรดโครมิก: สารละลายกรดโครมิกช่วยให้พื้นผิวของโลหะมีความสวยงามและช่วยให้โลหะทนต่อการกัดกร่อน โดยอัตราส่วนของกรดโครมิกในน้ำยาชุบโลหะอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการชุบ

 

ไซยาไนด์: การชุบโลหะด้วยไฟฟ้าอาจใช้หรือไม่ใช้สารไซยาไนด์ก็ได้ โดยสารนี้จะช่วยละลายไฮดรอกซีแอปาไทต์และช่วยในการกัดกร่อนขั้วแอโนด ซึ่งหากค่า pH ในสารละลายไซยาไนด์มีค่า pH น้อยกว่า 10 ปริมาณก๊าซไฮโดรเจนไซยาไนด์ที่ลอยอยู่ด้านบนของน้ำยาชุบโลหะอาจมีปริมาณสูงได้

 

ฝุ่นสารเคมี: กระบวนการชุบโลหะด้วยไฟฟ้าจะมีการใช้เครื่องเจียรหรือเครื่องขัดโลหะ เช่น ล้อขัด, ล้อเจียระไน, เครื่องบดหรือเครื่องขัดกระดาษทราย ซึ่งอาจทำให้เกิดฝุ่นสารเคมีที่เกิดจากการขัดโลหะได้

 

กรดไนตริก: สารเคมีชนิดนี้ถูกใช้ในกระบวนการชุบโลหะด้วยไฟฟ้าโดยช่วยในการกัดกร่อนโลหะ โดยคุณควรระมัดระวังในการใช้กรดไนตริกเนื่องจากสามารถปล่อยก๊าซไนโตรเจนออกไซด์ออกมา ซึ่งเป็นก๊าซไนโตรเจนออกไซด์ที่ละลายน้ำได้

 

ตัวทำละลาย: ตัวทำละลายส่วนใหญ่ที่ใช้ในกระบวนการชุบโลหะด้วยไฟฟ้า ได้แก่ คลอรีน, แอลกอฮอล์, หรือสารเคมีจากปิโตรเลียมซึ่งมีคุณสมบัติในการละลายของแข็งประเภทอินทรีย์

 

ผลกระทบต่อสุขภาพ

 

สารเคมีทั้งหมดในกระบวนการชุบโลหะด้วยไฟฟ้าเป็นสารเคมีที่อันตรายและอาจส่งผลกระทบสุขภาพของพนักงานได้ การสัมผัสกับสารเคมีเหล่านี้อาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพทั้งระยะสั้นและระยะยาว เช่น การระคายเคืองผิวหนังและตา, แผลไหม้, ปัญหาโรคหอบหืดและการหายใจ, ความผิดปกติของเส้นประสาท, และโรคมะเร็ง

นอกจากนี้สารเคมีเหล่านี้ยังมีความไวไฟและไวต่อการเกิดปฏิกิริยา โดยอาจเกิดระเบิดหรือทำปฏิกิริยาอย่างรุนแรงกับน้ำ, อากาศ, หรือปัจจัยอื่น ๆ อีกทั้งในระหว่างการขัดหรือการเจียรโลหะอาจเกิดฝุ่นโลหะที่ทำให้เกิดการระเบิดได้

แหล่งที่มา
https://www.explainthatstuff.com/electroplating.html

https://azchemistry.com/list-of-chemicals-used-in-electroplating

https://wamtraining-com-au.s3.amazonaws.com/site/assets/controlling_risks_associated_with_electroplating-45da18de920a1d918dccf69c26ca0f35.pdf

 

 11-mrcplating_com-HMKK-LAYLA

ALL RIGHTS RESERVED @2019 MRCCHAROENCHEMICALS​

ชุบดีบุก,ชุบทองนาโน,ชุบโลหะด้วยไฟฟ้า,การชุบโลหะ,การชุบโลหะด้วยไฟฟ้า

ติดต่อทางอีเมล์ คลิกเลย !

เลขผู้เสียภาษี 0-1255-58002-165​

14/3226 หมู่ 14 ตำบล บางบัวทอง อำเภอ บางบัวทอง จังหวัด นนทบุรี 11110​

บริษัท  เอ็มอาร์ซี เจริญเคมีคอล  จำกัด

ติดต่อเรา

Fax : 02-922-5982​

DESIGN  by

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

จันทร์ - เสาร์ 08.00-17.00 น.
หยุดทุกวันอาทิตย์​

โทรหาเรา คลิกเลย!

โรงงานชุบโลหะ,โรงงานชุบทอง,ชุบทอง,ชุบเงิน,ชุบโลหะ,ชุบทอง 24k

โทรหาเรา คลิกเลย !