ประเภทของการชุบโลหะด้วยไฟฟ้า เพื่อต่อต้านการกัดกร่อนในอุตสาหกรรมยานยนต์​

ประเภทของการชุบโลหะด้วยไฟฟ้า เพื่อต่อต้านการกัดกร่อนในอุตสาหกรรมยานยนต์

ผู้ผลิตรถยนต์มักจะมองหาวิธีใหม่ๆที่ดีกว่า ในการรักษาผลิตภัณฑ์ของพวกเขาจากการถูกกัดกร่อนที่เกิดขึ้นตลอดเวลา การกัดกร่อนสามารถทำให้ผิวรถ เสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควร และอาจแทรกซึมเข้าไปในระบบปฏิบัติการที่สำคัญ เช่นเบรกและระบบอิเล็กทรอนิกส์   ด้วยเหตุนี้ จึงนำไปสู่การคิดค้นเทคนิคการตกแต่งโลหะที่เรียกว่า “Electroplating” หรือ “การชุบโลหะด้วยไฟฟ้า โดยมีโลหะจำนวนมากที่ใช้ในการชุบด้วยเทคนิคการเคลือบผิวโลหะยานยนต์

 

สังกะสี และนิกเกิล สำหรับป้องกันการกัดกร่อน

การชุบด้วยโลหะผสมสังกะสี–นิกเกิล ให้มีศักยภาพหนึ่งสอง ที่สามารถหยุดการกัดกร่อนในตัวของมันได้ โลหะผสมสังกะสี-นิกเกิล ทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนกับการเคลือบผิวที่ช่วยป้องกันสนิมจากการเข้าถึงพื้นผิวโลหะของรถยนต์ การชุบสังกะสี-นิกเกิลยังสามารถปรับปรุงลักษณะที่ปรากฏของชิ้นส่วนยานยนต์ โดยการเพิ่มความเงางามที่ทำให้ชิ้นส่วนโลหะสว่างขึ้นและทำให้พื้นผิวมัน มีลักษณะคล้ายกับผิวเคลือบโครเมี่ยม การใช้งานของสังกะสี–นิกเกิลสามารถที่พบได้ในชิ้นส่วนรถยนต์ เช่น ระบบพวงมาลัยเพาเวอร์ ส่วนประกอบที่อยู่ใต้กระโปรงรถ ระบบเบรก และตัวถังฮาร์ดแวร์ เป็นต้น

 

การชุบรถยนต์ด้วยแพลเลเดียม

แพลเลเดียม เป็นโลหะวาว สีเงินสีขาว อยู่ในกลุ่มโลหะแพลทินัม โดยแพลเลเดียมนั้นมีความหนาแน่นน้อยที่สุดและมีจุดหลอมเหลวต่ำที่สุด แพลเลเดียมมีความแข็งมากกว่าทองคำและให้ความต้านทานต่อการสึกหรอ ฉีกขาด และการกัดกร่อนได้อย่างยอดเยี่ยม แพลเลเดียมมีบทบาทสำคัญในการผลิตรถยนต์ยุคใหม่ โดยจะมีการชุบแพลเลเดียมเพื่อผลิตเครื่องฟอกไอเสีย ที่ช่วยเปลี่ยนก๊าซไอเสียที่เป็นพิษให้มีความอันตรายน้อยลง และมากกว่าครึ่งหนึ่งของแพลเลเดียมในการผลิตรถยนต์ จะถูกนำไปใช้ในการผลิตเครื่องฟอกไอเสีย

 

การชุบยานยนต์ด้วยทอง

การชุบทองกับยานยนต์นั้น ช่วยเพิ่มรูปลักษณ์ของชิ้นส่วนภายนอก เหมือนเป็นตัวแทนทองคำสำหรับเจ้าของรถยนต์ที่ต้องการยกระดับสไตล์ ยานพาหนะของตนเอง การชุบทองยังใช้เพื่อปรับปรุงการนำไฟฟ้าของชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และส่วนประกอบต่างๆ ทำให้ชิ้นส่วนภายนอกของรถยนต์ทนทานต่อการสึกหรอและทนทานต่อการการกัดกร่อน รถยนต์สมัยใหม่มักถูกควบคุมโดยระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่หลากหลายและการชุบทองคำ ช่วยทำให้ระบบอิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและยังช่วยยืดอายุการใช้งานของยานยนต์อีกด้วย การชุบทองในรถยนต์ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือ และความมั่นคงของตัวเชื่อมต่อในระยะยาว แต่ยังป้องกันส่วนต่อประสานการสัมผัสจากการเสื่อมสภาพของบรรยากาศได้อีกด้วย

 

การชุบชิ้นส่วนยานยนต์ด้วยพลาสติก

ทุกวันนี้ชิ้นส่วนรถยนต์ภายนอก เช่นกระจังหน้า กันชน และขอบล้อ ที่ทำจากพลาสติกบางชนิด ยังมีการชุบชิ้นส่วนอื่นด้วยพลาสติกซึ่งจะทำให้ยานยนต์มีน้ำหนักเบาและประหยัดน้ำมันมากขึ้น อย่างไรก็ตามชิ้นส่วนรถยนต์ที่ทำจากพลาสติกมักจะไม่คงทนเท่ากับชิ้นส่วนที่เป็นโลหะ

 

การชุบยานยนต์โดยไม่ใช้ไฟฟ้า

ในอ่างชุบแบบไม่ใช้ไฟฟ้า จะประกอบด้วยนิกเกิลและส่วนประกอบโบรอน 3-5% สามารถใช้แทนการชุบโครเมียมได้อย่างเหมาะสม เนื่องจากมันไม่ต้องการการใช้พลังงานไฟฟ้า การชุบนิกเกิลแบบไม่ใช้ไฟฟ้าจึงสามารถนำไปใช้เป็นขั้นตอนในกระบวนการชุบโลหะสำหรับการเคลือบพื้นผิวที่สม่ำเสมอยิ่งขึ้น และเป็นการแก้ปัญหาการตกแต่งโลหะยานยนต์ที่มีความคุ้มค่ามากขึ้น 

 

แหล่งที่มา

https://www.sharrettsplating.com/industries/automotive-plating

 

https://www.futuremarketinsights.com/articles/electroplating-market 

 

 08-mrcplating_com_Sailom

ALL RIGHTS RESERVED @2019 MRCCHAROENCHEMICALS​

ชุบดีบุก,ชุบทองนาโน,ชุบโลหะด้วยไฟฟ้า,การชุบโลหะ,การชุบโลหะด้วยไฟฟ้า

ติดต่อทางอีเมล์ คลิกเลย !

เลขผู้เสียภาษี 0-1255-58002-165​

14/3226 หมู่ 14 ตำบล บางบัวทอง อำเภอ บางบัวทอง จังหวัด นนทบุรี 11110​

บริษัท  เอ็มอาร์ซี เจริญเคมีคอล  จำกัด

ติดต่อเรา

Fax : 02-922-5982​

DESIGN  by

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

จันทร์ - เสาร์ 08.00-17.00 น.
หยุดทุกวันอาทิตย์​

โทรหาเรา คลิกเลย!

โรงงานชุบโลหะ,โรงงานชุบทอง,ชุบทอง,ชุบเงิน,ชุบโลหะ,ชุบทอง 24k

โทรหาเรา คลิกเลย !