วิธีเลือกเร็กติไฟเออร์ (แหล่งจ่ายไฟ) ที่เหมาะสมสำหรับการชุบโลหะเครื่องประดับด้วยไฟฟ้า​

วิธีเลือกเร็กติไฟเออร์ (แหล่งจ่ายไฟ) ที่เหมาะสมสำหรับการชุบโลหะเครื่องประดับด้วยไฟฟ้า

การชุบโลหะด้วยไฟฟ้านั้นเป็นการนำวัตถุมาเคลือบโลหะ แล้วมันก็สามารถทำให้พื้นผิวของเครื่องประดับมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไปได้ด้วย ชิ้นส่วนเครื่องประดับที่เป็นทองนั้นจะต้องถูกชุบด้วยทอง 24-กะรัตเพื่อทำให้มันดูสวยมากขึ้น ความจริงแล้ว มีสีมากมายที่มาจากการชุบโลหะด้วยไฟฟ้า เช่น การชุบโรเดียมซึ่งสามารถช่วยทำให้ทองคำขาวดูสว่างขึ้นมาได้

 

การชุบนั้นเป็นการเคลือบพื้นผิวโลหะอย่างถาวรโดยมาจากการสร้างปฏิกิริยาทางพันธะเคมี ซึ่งหมายความว่าโดยธรรมชาติแล้วมันจะไม่หลุดลอกออกจากกันแน่นอน อย่างไรก็ตาม โลหะที่ชุบเคลือบนั้นจะหลุดได้ก็ต่อเมื่อใช้หรือสวมใส่มาเป็นเวลานานหลายเดือนหรือหลายปี โลหะบางชนิดนั้นถูกใช้เพื่อเคลือบเท่านั้น เพราะว่ามันสามารถช่วยป้องกันสนิมหรือการผุกร่อนได้

 

การชุบโลหะด้วยไฟฟ้านั้นเป็นกระบวนการที่รวดเร็วและง่าย แล้วมันยังไม่ต้องลงทุนมาก มันสามารถทำได้ด้วยวิธีและอุปกรณ์ที่เรียบง่าย เช่น เร็กติไฟเออร์ เป็นต้น

 

เร็กติไฟเออร์นั้นถูกนำมาเพื่อแปลงกระแสสลับ (AC) หรือเชื่อมกระแสสลับไปยัง (DC) หรือไฟฟ้ากระแสตรง การมีแหล่งจ่ายไฟดีซีที่ทำให้การไหลของกระแสไฟฟ้านั้นคงที่จะช่วยให้ผู้ทำเครื่องประดับสามารถชุบโลหะได้อย่างปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวังไว้

 

แหล่งจ่ายไฟ (เรียกอีกอย่างหนึ่งคือ เร็กติไฟเออร์) มีหลายขนาดและรูปทรง เร็กติไฟเออร์ส่วนใหญ่นั้นจะมีหน้าจอไว้อ่านแรงดันและกระแส (หรือแอมแปร์) เร็กติไฟเออร์ที่ใหม่ขึ้นมาหน่อยก็จะมีการควบคุมแบบดิจิตอลในขณะที่แบบเก่าจะใช้วิธีหมุนแทนซึ่งมันก็จะไม่แม่นยำซักเท่าไหร่ เครื่องเร็กติไฟเออร์ยังมีพอร์ตบวก (สีแดง) และพอร์ตลบ (สีดำ) เพื่อเชื่อมต่อชุดสายไฟเข้ากับแหล่งจ่ายไฟอีกด้วย

 

สำหรับการชุบแบบธรรมดาและชุบในปริมาณไม่มากเท่าไหร่นั้น เร็กติไฟเออร์แบบ 3 แอมป์ นั้นจะทำงานได้อย่างเหมาะสมมาก เร็กติไฟเออร์ชุบแบบดิจิตอล 3 แอมป์นั้นจะทำให้ควบคุมแรงดันไฟฟ้าได้ถึง 0-15 โวลต์ และ 0-3 จำนวนแอมแปร์ อุปกรณ์นี้จะทำให้คุณชุบวัตถุที่กว้างถึง 16 ตารางนิ้วได้ แต่เราก็ไม่แนะนำให้ชุบวัตถุที่ชิ้นใหญ่ ๆ เป็นจำนวนมากซักเท่าไหร่

 

เร็กติไฟเออร์แบบ 5 แอมป์ นั้นเหมาะกับคุณหากคุณต้องการชุบพื้นผิวที่กว้างถึง 70 ตารางนิ้ว เร็กติไฟเออร์ชุบแบบดิจิตอล 5 แอมป์นั้นจะทำให้ควบคุมแรงดันไฟฟ้าได้ถึง 1-20 โวลต์ และ 1-5 จำนวนแอมแปร์ มันเหมาะสำหรับการชุบเนื่องจากคุณสามารถที่จะจำกัดค่าปัจจุบันได้และมันยังใช้ได้ดีต่อกระบวนการชุบต่าง ๆ อีกด้วย

 

เร็กติไฟเออร์แบบใหญ่กว่า  เราขอแนะนำหากคุณชุบวัตถุต่าง ๆ ที่หลากหลายหรือทำเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมันสามารถควบคุมแรงดันไฟฟ้าได้ถึง 15 โวลต์และ 20 แอมป์ มันจึงสามารถครอบคลุมงานเคลือบได้อย่างดีเลยทีเดียว

 

เร็กติไฟเออร์ชนิดพิเศษ เช่น เร็กติไฟเออร์แบบดิจิตอล 60 โวลต์ สำหรับ e-coating หรือการใช้ไฟฟ้าในการเคลือบ เครื่องนี้ถูกออกแบบมาสำหรับงานบางงานโดยเฉพาะ มันจะไม่เหมาะสำหรับงานเคลือบบางงานเพราะว่ามันมีแรงดันไฟฟ้าและกระแสไฟฟ้าที่จำกัด เร็กติไฟเออร์แบบนี้นั้นทำงานได้อย่างดีมากสำหรับ การ e-coating เพราะมันใช้แรงดันไฟฟ้าที่สูง (ประมาณ 50-60 โวลต์) และแอมป์ที่น้อย (คุณสามารถ ชุบโลหะด้วยไฟฟ้าโดยการใช้เร็กติไฟเออร์ชนิดนี้หากคุณต้องการแค่ 3 แอมป์)

 

ที่มา: https://www.ganoksin.com/article/electroplating-jewellery

 

http://riograndeblog.com/plating-rectifiers-understanding-differences

 

https://www.sharrettsplating.com/blog/how-gold-electroplating-is-done

 

https://nearsay.com/c/249943/53384/what-is-electroplating-why-do-jewelry-manufacturers-use-it 

06-mrcplating_com-AOM

ALL RIGHTS RESERVED @2019 MRCCHAROENCHEMICALS​

ชุบดีบุก,ชุบทองนาโน,ชุบโลหะด้วยไฟฟ้า,การชุบโลหะ,การชุบโลหะด้วยไฟฟ้า

ติดต่อทางอีเมล์ คลิกเลย !

เลขผู้เสียภาษี 0-1255-58002-165​

14/3226 หมู่ 14 ตำบล บางบัวทอง อำเภอ บางบัวทอง จังหวัด นนทบุรี 11110​

บริษัท  เอ็มอาร์ซี เจริญเคมีคอล  จำกัด

ติดต่อเรา

Fax : 02-922-5982​

DESIGN  by

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

จันทร์ - เสาร์ 08.00-17.00 น.
หยุดทุกวันอาทิตย์​

โทรหาเรา คลิกเลย!

โรงงานชุบโลหะ,โรงงานชุบทอง,ชุบทอง,ชุบเงิน,ชุบโลหะ,ชุบทอง 24k

โทรหาเรา คลิกเลย !