ชิ้นงานที่ถูกเคลือบเหล่านี้มีคุณสมบัติทุกอย่างตามที่ได้กล่าวมา แต่ว่าก็มี 1 ความท้าทาย นั่นก็คือความร้อน ถ้าเกิดว่าโลหะที่ใช้ชุบนั้นถูกทำให้ร้อนกว่าอุณหภูมิอ่อนตัวของพลาสติกที่อยู่ภายใน ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นก็คือความแข็งแกร่งนั้นลดลง โลหะชุบที่อยู่บนผิววัสดุภายนอกจะไม่ละลาย แต่ความแข็งแกร่งภายในนั้นจะลดลง ดังนั้นคุณจึงไม่สามารถใช้ชิ้นส่วนที่ชุบโลหะไฟฟ้าได้ในสภาพแวดล้อมที่อุณหภูมิสูง 


PVD คืออะไร?


การตกเคลือบด้วยไอทางกายภาพ (PVD) คือเทคนิคที่ใช้ในการเคลือบฟิล์มที่บางและทนทานลงผิววัสดุ โดยโลหะ อย่างเช่น ไททาเนียม จะถูกทำให้ระเหยเป็นไอภายในเตาสุญญากาศและผสมเข้ากับก๊าซเร่งปฏิกริยาเพื่อผลิตพลาสมาที่สามารถเคลือบติดวัตถุที่ถูกใส่เข้าไปในเตา ผลลัพธ์ที่ได้คือชั้นเคลือบอัดแน่นที่มีการยึดเกาะวัสดุอย่างแน่นหนา

 

วิธีชุบงานพิมพ์แบบ 3 มิติทำอย่างไร?

 

การชุบงานพิมพ์แบบบ 3 มิติมีขั้นตอนคล้ายการชุบพลาสติกในกรณีทั่วไป นอกเหนือจากว่าวัสดุนั้นจะทำมาจากโลหะหรืออินทรีย์วัตถุ กระบวนการง่ายๆในการชุบไฟฟ้าก็คือ: ทำความสะอาดและขัดชิ้นงานพิมพ์ เสปรย์ด้วยสีนำไฟฟฟ้าเงิน-ทองแดง และนำไปวางไว้ในอุปกรณ์ชุบโลหะไฟฟ้า นอกจากอุปกรณ์นี้จะมีดีไซน์ที่เรียบง่ายแล้ว ยังมาพร้อมกับแอปพลิเคชั่นที่จะช่วยให้คุณสามารถเฝ้าดูงานชุบโลหะไฟฟ้า รับประกันการเคลือบที่สม่ำเสมอด้วยแคโทดแบบหมุนรอบ นอกจากนี้บริษัทยังมอบตัวเลขสำหรับชั้นที่แตกต่างกันออกไปเพื่อให้เหมาะสมกับวัตถุที่หลากหลายภายในคอปเปอร์ซัลเฟตเหลวของอุปกรณ์ชุบโลหะไฟฟ้า

 

ทำไมต้องใช้ PVD?

 

การเคลือบ PVD คือการเคลือบที่ทนทานที่สุดที่มีอยู่ในตลาดตอนนี้ พร้อมมอบสีสันสดใสที่หลากหลายเพื่อยกระดับรูปลักษณ์ของชิ้นงานสำหรับการตกแต่ง การเคลือบ PVD นั้นแข็งแรงกว่าเหล็กหลายเท่าและมีคุณสมบัติการยึดเกาะที่ดีกว่าตัวเลือกอื่นๆ เช่น ชุบสีหรือชุบเหล็ก การเคลือบ PVD จะไม่จางเมื่อเวลาผ่านไป และยังมอบความงามแบบสะอาดตาที่ขับให้พื้นผิวผลิตภัณฑ์ที่ถูกเคลือบอยู่ภายนั้นโดดเด่น กระบวนการทำ PVD ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าการเคลือบวิธีอื่นๆ และผลิตของเสียเพียงน้อยนิด 

 

PVD สามารถใช้เคลือบอะไรได้บ้าง?

 

กระบวนการเคลือบ PVD นั้นถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานกับเหล็กโดยเฉพาะ รวมไปถึงสแตนเลสสตีล เนื่องจากกระบวนการเคลือบ PVD นั้นใช้อุณหภูมิและกระแสไฟฟ้าแรงสูง ชิ้นส่วนที่ไม่ได้ทำมาจากโลหะจึงสามารถเกิดความเสียหายได้ จึงจำเป็นต้องถูกถอดออกจากชิ้นงานนั้นๆก่อนที่จะนำไปเคลือบ 

 

มีสี/พื้นผิวอะไรบ้าง?

 

ปัจุบัน ผู้ให้บริการมอบการเคลือบ PVD ด้วยไททาเนียมเบสเซรามิคเพื่อความสวยงามที่มาในสีทอง สีโรสโกลด์ สีทองแดง และสีดำ เนื่องจากตัวเคลือบเหล่านี้มีความหนาน้อยกว่า 1 ไมครอน เนื้อสัมผัสดั้งเดิมของชิ้นงาน (เช่น แบบเงา, แบบรอยแปรง) จะถูกรักษาไว้ผ่านชั้นเคลือบ 

มีข้อจำกัดทางด้านขนาดสำหรับชิ้นงานที่จะนำไปเคลือบ PVD หรือไม่?

 

เพื่อให้แน่ใจว่างานทั้งชิ้นจะถูกเคลือบ ควรแจ้งให้เราทราบถึงช่องว่างหรือซอกในชิ้นงานที่ลวดเหล็กสามารถสอดผ่านได้ เพื่อให้สามารถทำการติดตั้งภายในเตา PVD ได้ โปรดอ้างอิงรูปภาพด้านล่างสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อจำกัดทางขนาดของชิ้นงานที่จะนำมาเคลือบ PVD 

การเคลือบ PVD ราคาเท่าไหร่?

 

ราคาแต่ละรอบนั้นขึ้นอยู่กับสีของ PVD ที่เลือก ขนาด และจำนวนของชิ้นงานเนื่องจากสิ่งเหล่านี้มีผลต่อขั้นตอนการเตรียมงาน (การทำความสะอาด, ติดตั้ง, และบรรจุ) ที่จำเป็นสำหรับการทำงานในแต่ละรอบ ยกตัวอย่างเช่น การทำงานเต็มรอบสำหรับชิ้นส่วนที่มีขนาดเล็กและประณีตนั้นใช้เวลานานกว่ารอบการทำงานสำหรับชิ้นส่วนที่มีขนาดใหญ่และแบนราบ และเนื่องจากเตา PVD สามารถจุชิ้นงานขนาดเล็กได้ในปริมาณมากกว่า ราคาต่อชิ้นก็จะถูกกว่าสำหรับงานที่มีขนาดเล็ก 

 

การชุบงานพิมพ์ 3 มิติมีประโยชน์อย่างไร?

 

งานพิมพ์ 3 มิติส่วนใหญ่ผลิตมาจากวัสดุพลาสติกมากกว่าจะทำมาจากโลหะหรืออินทรีย์วัตถุ ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือผลิตภัณฑ์มีน้ำหนักเบา แต่ก็ค่อนข้างเปราะบางต่อแรงและสิ่งแวดล้อมภายนอก ยังไม่รวมถึงรูปลักษณ์ภายนอกของชิ้นงานเหล่านี้ที่ส่วนมากมีสีไม่สม่ำเสมอและดูไม่น่ามอง การชุบจึงมอบวิธีแก้ที่สามารถตอบโจทย์ปัญหาเหล่านี้ได้ 

การชุบงานพิมพ์ 3 มิติมอบประโยชน์ทั้งในด้านความงามและการใช้งาน การเคลือบด้วยโลหะ อย่างเช่น เงิน เพียงชั้นเดียวก็สามารถเพิ่มความงดงามภายนอกของผลิตภัณฑ์ พร้อมยกระดับความต้านทานการกัดกร่อน จริงๆแล้วการชุบโลหะสำหรับชิ้นส่วนงานพิมพ์ 3 มิติมอบทั้งสีสันที่สวยงามและประโยชน์ที่สามารถใช้งานได้จริง เช่น ความทนทานต่อความร้อนและสารเคมี, เป็นเกราะป้องกัน EMI และ RMI และเพิ่มความแข็งแกร่ง

 

การชุบโลหะไฟฟ้าจึงอาจกลายเป็นบริการพื้นฐานที่เหล่าผู้ให้บริการพิมพ์ 3 มิติจะมอบให้กับลูกค้าในไม่อีกกี่ปีข้างหน้า ด้วยกระบวนการทำงานที่เฉพาะเจาะจงและต้องใช้อุปกรณ์เสริมหลายจนทำให้เจ้าของเครื่องพิมพ์ 3 มิติไม่อยากลงมือทำเอง จึงง่ายกว่าถ้าจะสั่งซื้อชิ้นงานจากผู้ให้บริการและสั่งเคลือบให้เรียบร้อยไปเลย

 

ในความเป็นจริง การที่ผู้จำหน่ายเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่ได้ทดลองเกี่ยวกับการชุบโลหะไฟฟ้ามาบ้างแล่ว มักจับมือกับบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการชุบโลหะไฟฟ้าโดยเฉพาะ ยิ่งตอกย้ำว่าคงเป็นไปได้ยากที่เราจะได้เห็นผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ 3 มิตินำบริการนี้มาใส่ในอุปกรณ์ของพวกเขาโดยตรง

 

 

ที่มา: https://steelforme.com/pages/pvd-coatings

 

https://www.sharrettsplating.com/industries/3D-printing-plating

 

https://www.fabbaloo.com/blog/2017/7/7/the-rise-of-electroplated-3d-printed-parts

 

https://3dprintingindustry.com/news/electroplate-your-3d-prints-with-the-orbit1-47139 

 

04-05-Re_mrcplating_com-Phanchita (1)

 

 

การชุบโลหะไฟฟ้าสำหรับงานพิมพ์ 3 มิติเพื่อความสวยงาม  ​

การพิมพ์แบบ 3 มิติกำลังได้รับความนิยมในการนำไปใช้ทั้งในแวดวงพาณิชย์และอุตสาหกรรม เป็นวิธีการผลิตที่ยืดหยุ่นและมีประสิทธิภาพไม่ว่าจะในระดับเล็กหรือใหญ่ ถึงแม้จะเอนกประสงค์แค่ไหน แต่ในปัจจุบันกระบวนการยังมีข้อจำกัดในเรื่องประเภทของวัสดุที่สามารถนำมาใช้งานด้วยได้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็ใช้แค่เทอร์โมเซตติงพลาสติก ดังนั้นเพื่อยกระดับการใช้งานและความแข็งแกร่งให้แก่ชิ้นงาน ผู้ผลิตส่วนใหญ่จึงหันมาใช้บริการชุบ 

 

โดยทั่วไปแล้ว การชุบคือการเคลือบชิ้นส่วนด้วยโลหะเพื่อเพิ่มประโยชน์และการใช้งานให้แก่ชิ้นส่วนนั้นๆ กระบวนการนี้มีมาแล้วกว่า 200 ปี และถูกใช้ในอุตสาหกรรมหลายประเภทโดยถือว่าเป็นเครื่องมือการผลิตที่มีคุณค่า ผลลัพธ์ที่เกิดกับชิ้นงานที่ถูกเคลือบนั้นค่อนข้างแตกต่างจากคุณสมบัติดั้งเดิมของพลาสติก เช่น สามารถกันน้ำรั่ว อาจมีคุณสมบัตินำไฟฟ้า ทนทานต่อสารเคมีที่หลากหลาย ทนต่อรังสี UV และความชื้น แข็งแกร่งกว่าเดิมมาก และอาจมีผิวสัมผัสที่ดูสวยงามมากกว่าเดิม 

 

เรียกได้ว่าค่อนข้างน่าพอใจในกรณีที่คุณไม่ได้ต้องการชิ้นส่วนที่มีความแข็งแกร่งเต็มรูปแบบ แต่เพียงต้องการคุณสมบัติด้านงานวิศกรรมบางอย่างเพิ่มเติม เพราะว่าการชุบ “โลหะ” ไฟฟ้านั้นมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าการพิมพ์แบบ 3 มิติมาก และยังมอบงานพิมพ์ที่เหมือนกับพิมพ์จากเครื่องพิมพ์โลหะแบบ 3 มิติอีกด้วย และถ้านั่นคือสิ่งที่คุณต้องการ คุณก็จะประหยัดเงินไปได้มากทีเดียว 

ALL RIGHTS RESERVED @2019 MRCCHAROENCHEMICALS​

ชุบดีบุก,ชุบทองนาโน,ชุบโลหะด้วยไฟฟ้า,การชุบโลหะ,การชุบโลหะด้วยไฟฟ้า

ติดต่อทางอีเมล์ คลิกเลย !

เลขผู้เสียภาษี 0-1255-58002-165​

14/3226 หมู่ 14 ตำบล บางบัวทอง อำเภอ บางบัวทอง จังหวัด นนทบุรี 11110​

บริษัท  เอ็มอาร์ซี เจริญเคมีคอล  จำกัด

ติดต่อเรา

Fax : 02-922-5982​

DESIGN  by

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

จันทร์ - เสาร์ 08.00-17.00 น.
หยุดทุกวันอาทิตย์​

โทรหาเรา คลิกเลย!

โรงงานชุบโลหะ,โรงงานชุบทอง,ชุบทอง,ชุบเงิน,ชุบโลหะ,ชุบทอง 24k

โทรหาเรา คลิกเลย !